പാഠവും പ്രത്യയശാസ്ത്രവും: മലയാളപാഠപുസ്തകങ്ങളിലെ രാമായണ ആവിഷ്ക്കാരത്തെ മുന്‍നിര്‍ത്തിയുള്ള വിശകലനം - വിജിഷ കെ. (IRAYAM, 2023)
മലയാള പാഠപുസ്തകങ്ങളില്‍ നിരന്തരം തിര‍ഞ്ഞെടുക്കപ്പെടുന്ന ഒന്നാണ് രാമായണം. രാമായണത്തിലെ ചില സന്ദര്‍ഭങ്ങള്‍ ആവര്‍ത്തിച്ച് പാഠഭാഗമായി കടന്നു വരുന്നതും കാണാവുന്നതാണ്. തുടര്‍ച്ചയായി ആഖ്യാനം ചെയ്യപ്പെടുമ്പോള്‍ അത് ചരിത്രം എന്ന തരത്തിലേക്ക് വഴിമാറിപോകുന്നതിന് ഇടയാക്കും. പാഠപുസ്തകത്തിലെ രാമായണ ആഖ്യാനങ്ങളില്‍ ഇത്തരത്തിലുള്ള സാധ്യതകള്‍ കണ്ടെത്താവുന്നതാണ്. 1950 – 1990 വരെയുള്ള പാഠപുസ്തകങ്ങളിലെ രാമായണ പാഠഭാഗങ്ങള്‍ അവലോകനം ചെയ്യത് അവ എപ്രകാരം കേരളീയ സമൂഹത്തെ സ്വാധീനിച്ചു , രാമായണ കഥയുടെ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ രീതിശാസ്ത്രം തുടങ്ങിയവയുടെ അവലോകനമാണ് ഈ പ്രബന്ധത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നത്