വിവർത്തനത്തിലെ പ്രതിരോധമാനങ്ങൾ: ആദ്യകാല നോവൽ വിവർത്തനങ്ങളെ മുൻനിർത്തിയുള്ള പഠനം - അപർണ പി. (IRAYAM, 2022)
മലയാള ഭാഷയുടെയും സാഹിത്യത്തിന്റെയും വികാസപരിണാമ​ങ്ങ​ളി​ൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ച പ്രക്രിയയാണ് വിവർത്തനം. ആദ്യകാല നോവൽ വി​വർ​ത്ത​ങ്ങ​ളിലെ പ്രതിരോധപരമായ അംശങ്ങൾ ഫുൽമോനി എന്നും കോരുണ എന്നും പേരായ രണ്ടു സ്ത്രീകളുടെ കഥ, ഘാതകവധം എന്നീ കൃതികളെ മുൻനിർത്തി പരിശോധിക്കാനാണ് ഈ പ്രബന്ധത്തിൽ ഉദ്ദേശിക്കുന്നന്നത്. പത്തൊമ്പതാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഭാഷയിൽ പ്രചാ​ര​ത്തി​ലി​രു​ന്ന ഇതര സാഹിത്യരൂപങ്ങളിൽ നിന്നും ചില വ്യത്യാസങ്ങൾ പുതുതായി കടന്നുവന്ന നോ​വലെന്ന ആഖ്യാനരൂപത്തിന്നുണ്ടായിരുന്നു. നിലവിലുള്ള സാഹിത്യരൂപങ്ങൾക്ക് പ്രതി​നി​ധീ​കരിക്കാൻ കഴിയാതിരുന്ന ചില സ്വത്വമാതൃകകളെ ആവിഷ്കരിക്കാൻ നോവലിന് സാധിച്ചു. പ്രതിരോധമൂല്യം ഉൾക്കൊള്ളുന്ന പല ആശയങ്ങളെയും വിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെട്ട ഈ നോവലുകൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നുണ്ട്. പ്രാദേശികസ്വത്വങ്ങൾക്ക് കടന്നുവരാനുള്ള വഴികൾ തുറയ്ക്കുന്നതിനോടൊപ്പം തന്നെ സ്ത്രീയുടെ കർതൃസ്ഥാനം അടയാളപ്പെടുത്താനും ഈ നോ​വ​ലു​കൾക്ക് സാധിച്ചു.