ജലം ഗിരിജ പി പാതേക്കരയുടെ കവിതകളില്‍: സ്ത്രീപക്ഷ വിശകലനം - ആർ., അപർണ (IRAYAM, 2022)
പൗരാണികകാലം മുതല്‍ സാഹിത്യത്തില്‍ ജലത്തിന്റെ സാന്നിധ്യം കാണാം. ചിഹ്നങ്ങള്‍, രൂപകങ്ങള്‍, ബിംബങ്ങള്‍, പശ്ചാത്തലം, പ്രമേയം തുടങ്ങി വിവിധ മാതൃകകളില്‍ ജലം സാഹിത്യസൃഷ്ടികളില്‍ കടന്നുവരുന്നു. ജലം പ്രധാനവിഷയമായി കടന്നുവരുന്ന ആധുനികാനന്തര മലയാള കവിതകളെ ഇവിടെ പഠനവിധേയമാക്കുന്നു. ഗിരിജ പി പാതേക്കരയുടെ കവിതകളെയാണ് പ്രധാനമായും അവലംബിക്കുന്നത്. ആധുനികാനന്തരസാഹിത്യത്തിന്റെ സവിശേഷതകളിലൊന്നായ സൂക്ഷ്മരാഷ്ട്രീയ വിശകലനമാണ് ഈ പഠനം ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നത്. ആധുനികാനന്തര മലയാളകവിതയിലെ ജലസാന്നിധ്യത്തെ സ്ത്രീവാദം അടിസ്ഥാനമാക്കി വിശകലനം ചെയ്യുന്നു.