പാഠപുസ്തകത്തിലെ ആണധീശത്വം - കെ. വിജിഷ (IRAYAM, 2021)
പാഠ്യപദ്ധതി രൂപീകരിക്കുന്നതില്‍ സമൂഹത്തിന്റെ പൊതുതാല്‍പര്യങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതുപോലെതന്നെ സമൂഹത്തിന്റെ പൊതുബോധത്തെ നിര്‍ണ്ണയിക്കുന്നതില്‍ പാഠപുസ്തകങ്ങളും വലിയൊരു പങ്കുവഹിക്കുന്നു. പാഠപുസ്തകങ്ങളിലും ഒരുതരത്തില്‍ കാനോനീകരണം നടക്കുന്നുണ്ട്. അതില്‍ എന്തൊക്കെ ഉള്‍പ്പെടുത്തി എന്നതും എന്തെല്ലാം തിരസ്ക്കരിച്ചു എന്നതും പാഠപുസ്തകത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയത്തെ വെളിപ്പെടുത്തുന്നു. 1930 -1950 കാലഘട്ടങ്ങളില്‍ തിരുവിതാംകൂര്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് പുറത്തിറക്കിയ ചില മലയാള പാഠപുസ്തകങ്ങളില്‍ ആണധികാരം പ്രത്യയശാസ്ത്രപരമായി എപ്രകാരം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു എന്നതാണ് ഇവിടെ പഠനവിധേയമാക്കുന്നത്.