ഗോത്രോൽസവത്തിൽനിന്ന് കാർണിവലിലേക്കുള്ള പാട്ടുൽസവത്തിന്റെ പരിണാമം : ഒരു ഫോൿലോർ പഠനം - ജീന ടി. (IRAYAM, 2022)
ഒരു ഗോത്ര വിഭാഗത്തിന്റെ ദേവതാ സങ്കൽപ്പം നാടുവാഴിത്ത വ്യവസ്ഥിതിയിൽ എപ്രകാരം അധിനിവേശത്തിന് വിധേയമായതെന്നതിനുള്ള പ്രത്യക്ഷോദാഹരണമാണ് ആദിവാസികളുടേതായിരുന്ന ഒരു ദേവതാരാധന പിന്നീട് നിലമ്പൂർ കോവിലകവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പാട്ടടിയന്തിരമായി മാറിയത്. മുഖ്യസ്ഥാനത്തുണ്ടായിരുന്നവർ അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട ചരിത്രം കൂടെ നിലമ്പൂർ പാട്ടുത്സവത്തിൽ നിന്ന് നമുക്ക് വായിച്ചെടുക്കാനാവും. ക്ഷേത്രാത്സവം പിന്നീട് ദേശോത്സവമായി പരിണമിച്ച് വ്യാപോരോത്സവമായി മാറി. ഒരു വിഭാഗത്തിന്റെ ഫോക്‌ലോറിനുണ്ടായ ക്രമികമായ മാറ്റം ഫോൿലോറിസം എന്ന സങ്കല്പനവുമായി ബന്ധപ്പെടുത്തി പഠിക്കുകയാണ് ഈ പ്രബന്ധത്തിൽ ചെയ്യുന്നത്.