പെണ്ണത്തത്തിന്റെ ആൺകാഴ്ചകൾ : നളിനി ജമീലയുടെ ആത്മകഥാപരമായ രചനകളെ മുൻനിർത്തിയുള്ള പഠനം - രഞ്ജിത്ത് വി. (IRAYAM, 2022)
മലയാളിക്ക് അപരിചിതമായിരുന്ന ലൈംഗിക തൊഴിലാളിയുടെ ജീവിതത്തെ പ്രശ്നവൽക്കരിക്കുന്ന കൃതികളാണ് നളിനി ജമീലയുടെ ആത്മകഥകൾ. ലൈംഗിക തൊഴിലാളിയുമായി നിരന്തരമായി ഇടപഴകുന്ന മലയാളി പുരുഷന്റെ വൈവിധ്യമാർന്ന കാഴ്ചകൾ ഈ ആത്മകഥകളിൽ കണ്ടെത്താൻ സാധിക്കും. പ്രസ്തുത കൃതികളിൽ കടന്നുവരുന്ന പിതൃഅധികാര വ്യവസ്ഥിതിയുടെ ചട്ടക്കൂടിൽ നിന്നും വിഭിന്നമായുള്ള പുരുഷ മാതൃകകളെയും പിതൃഅധികാരത്തെ ഊട്ടിയുറപ്പിക്കുന്ന ആൺകാഴ്ചകളെയും അടയാളപ്പെടുത്താനാണ് ഈ പ്രബന്ധം ശ്രമിക്കുന്നത്.