കീഴാളധാരകളുടെ നവോത്ഥാന സമരങ്ങള്‍ ചരിത്രാഖ്യാനങ്ങളില്‍- ഒരു വിമര്‍ശനാത്മക വിശകലനം - കെ. സഞ്ചന (IRAYAM, 2022)
കേരളത്തില്‍ വിവിധ കാലഘട്ടങ്ങളിലായി നടന്നിട്ടുള്ള നിരവധി അവകാശപ്പോരാട്ടങ്ങളുടെയും പ്രതിരോധങ്ങളുടെയും ഭാഗമായാണ് ആധുനിക കേരളം രൂപപ്പെടുന്നത്. എന്നാല്‍ ചരിത്രത്തില്‍ എല്ലാ സമരങ്ങളും രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നത് തുല്യപ്രാധാന്യത്തോടെയല്ല. ചില സംഭവങ്ങള്‍ അതിന്റെ പ്രാധാന്യം കണക്കിലെടുത്ത് ചരിത്രത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കാന്‍ തയ്യാറായിട്ടുമില്ല. അവ ചരിത്രത്തില്‍ വളരെ നിസ്സാരമായി തമസ്ക്കരിക്കപ്പെടുകയാണുണ്ടായത്. പങ്കെടുത്ത ആളുകള്‍ക്കനുസരിച്ചും അവരുടെ ജാതി, മതം, സാമ്പത്തികം, രാഷ്ട്രീയം തുടങ്ങിയ ഘടകങ്ങള്‍ക്കനുസരിച്ചും രേഖപ്പെടുത്തുന്ന വ്യക്തികളുടെ പ്രത്യയശാസ്ത്രങ്ങള്‍ക്കനുസരിച്ചും ഇത്തരം സംഭവങ്ങളുടെ ആഖ്യാനത്തില്‍ മാറ്റമുണ്ടായി. കീഴാള ജനത അവരുടെ അവകാശങ്ങള്‍ നേടിയെടുക്കുന്നതിനും സാധാരണക്കാര്‍ക്കെതിരെയുള്ള അക്രമങ്ങളെ പ്രതിരോധിക്കാനും വേണ്ടി നടത്തിയ സമരങ്ങളെല്ലാം കേരളചരിത്രത്തില്‍ ലഹളകള്‍ എന്ന പേരിലാണ് അറിയപ്പെട്ടത്. കീഴാള ജനവിഭാഗത്തിന്റെ അവകാശസമരങ്ങളുടെ ആഖ്യാനം ചരിത്രത്തില്‍ എങ്ങനെയാണ് രേഖപ്പെടുത്തിയതെന്ന് ഈ പ്രബന്ധത്തിലൂടെ വിശകലനം ചെയ്യുന്നു.