ചില സീതാകാവ്യവിചാരങ്ങള്‍ - എടത്തുംകര രാജേന്ദ്രൻ (IRAYAM, 2022)
വാല്മീകി രാമായണത്തിന്റെയോ മറ്റേതെങ്കിലും രാമായണത്തിന്റെയോ ആശയാനുവാദമോ വിവര്‍ത്തനമോ അല്ല, രാമായണത്തിന്റെ സ്വതന്ത്രാനുകല്പനമാണ് ചിന്താവിഷ്ടയായ സീതയിലൂടെ കുമാരനാശാൻ ലക്ഷ്യമാക്കിയത്. പാരമ്പര്യവാദികളായ രാമായണപഠിതാക്കളുടെ നെറ്റിയില്‍ ചുളിവുവീഴ്ത്തിക്കൊണ്ടാണ് ചിന്താവിഷ്ടയായ സീതയുടെ ഉപക്രമവും അവസാനവും. വാല്മീകിരാമായണത്തിൽനിന്നുള്ള സീതയുടെ വ്യതിയാനങ്ങളെ അടയാളപ്പെടുത്തുകയാണ് ഈ പ്രബന്ധം.